Quyết định 1437/QĐ-CHK năm 2021 quy định tạm thời về vận chuyển hành khách trên chuyến bay chở hàng hóa trên khoang khách do Cục hàng không Việt Nam ban hành
12-08-2021
12-08-2021
BỘ
GIAO THÔNG VẬN TẢI | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1437/QĐ-CHK | Hà Nội, ngày 12 tháng 8 năm 2021 |
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH TRÊN CHUYẾN BAY CHỞ HÀNG HÓA TRÊN KHOANG KHÁCH
CỤC TRƯỞNG CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM
Căn cứ Luật hàng không dân dụng Việt Nam ngày 29/06/2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam ngày 21/11/2014;
Căn cứ Thông tư số 01/2011/TT-BGTVT ngày 27/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay và Thông tư số 03/2016/TT-BGTVT ngày 31/3/2016, Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT ngày 30/6/2017, Thông tư số 56/2018/TT-BGTVT ngày 11/12/2018 và Thông tư số 42/2020/TT-BGTVT ngày 31/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay;
Căn cứ Quyết định số 2606/QĐ-BGTVT ngày 07/9/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hàng không Việt Nam;
Căn cứ Quyết định số 1055/QĐ-BGTVT ngày 31/5/2019 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2606/QĐ-BGTVT ngày 07/9/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hàng không Việt Nam;
Căn cứ nội dung Quyết định 1177/QĐ-CHK ngày 17 tháng 6 năm 2021; Quyết định 1436/QĐ-CHK ban hành ngày 12 tháng 8 năm 2021, sửa đổi bổ sung một số nội dung Quyết định 1177/QĐ-CHK;
Căn cứ vào yêu cầu vận chuyển các nhân viên, chuyên gia thực hiện công vụ hoặc phòng chống dịch Covid-19.
Xét đề nghị của Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.Ban hành Quy định tạm thời về vận chuyển hành khách trên chuyến bay chở hàng hóa trên khoang khách (Nội dung Quy định ở Phụ lục 1 đính kèm).
Điều 2.Quyết định này áp dụng cho các chuyến bay nội địa và có hiệu lực từ ngày ký cho đến thời điểm mở lại các chuyến bay nội địa thường lệ;
Điều 3.Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.
| KT.
CỤC TRƯỞNG |
PHỤ LỤC 1
QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH TRÊN CHUYẾN BAY CHỞ HÀNG HÓA TRÊN KHOANG KHÁCH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1437/QĐ-CHK ngày 12/8/2021)I. Thuật ngữ và từ viết tắt
AOC: Người khai thác tàu bay vận chuyển hàng hóa trên khoang khách;
CAZ (Cargo Zone): Là khu vực bố trí hàng hóa trên ghế hoặc/và trên sàn trong khoang khách;
CO (Cabin Occupant): Nhân viên giám sát khoang khách;
DIZ (Divider Zone): Khu vực nằm giữa khu vực PAZ và CAZ;
MEL (Minimum Equipment List): Danh mục thiết bị tối thiểu;
PAZ (Passenger Zone): Khu vực có các hàng ghế liên tiếp nhau được sử dụng để bố trí chỗ ngồi cho hành khách trong chuyến bay chở hàng trên khoang khách. Đối với tàu bay thân rộng, PAZ là khoang hạng thương gia;
SAA (Single-Aisle Aircraft or Narrow-Body Aircraft): Tàu bay thân hẹp;
TAA (Twin-Aisle Aircraft or Wide-Body Aircraft): Tàu bay thân rộng.
II. Nguyên tắc áp dụng
1. Quyết định này áp dụng đối với các AOC Việt Nam. Trong trường hợp các nội dung của Quyết định này mâu thuẫn hoặc trái với các Quyết định số 1177/QĐ-CHK ngày 17/06/2021 và Quyết định số 1436/QĐ-CHK ngày 12/08/2021 thì áp dụng theo Quyết định này.
2. Yêu cầu đối với hành khách được vận chuyển trên chuyến bay chở hàng trên khoang khách tàu bay: Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành của AOC phải chịu trách nhiệm và đảm bảo rằng, chỉ có các hành khách là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang đi thực hiện công vụ hoặc người lao động tại các doanh nghiệp tham gia chống dịch COVID-19 mới được vận chuyển trong chuyến bay chở hàng trên khoang khách.
III. Nội dung
Hãng hàng không vận chuyển khách trên chuyến bay chở hàng hóa trên khoang khách tàu bay phải đảm bảo:
1. Xây dựng quy trình thông báo cho các hành khách các nội quy hành khách không được tiếp cận đến khu vực để hàng hóa kể từ khi bước vào máy bay cho đến khi ra khỏi máy bay;
2. Xây dựng quy trình hướng dẫn an toàn thoát hiểm và các tình huống khẩn nguy trên không cho tất cả hành khách của chuyến bay phù hợp với phương án bố trí hành khách;
3. Ngoài các CO theo quy định của chuyến bay chở hàng trên khoang khách, AOC phải bố trí ít nhất 01 tiếp viên làm nhiệm vụ hướng dẫn an toàn và thoát hiểm cho hành khách;
4. Đảm bảo tất cả các hệ thống an toàn trang bị cho hành khách theo quy định của Quy chế an toàn hàng không tại khu vực PAZ phải hoạt động;
5. Đảm bảo hệ thống ô xy và hệ thống điện trên khoang khách tại khu vực CAZ và khu vực DIZ được vô hiệu hóa (de-activate);
6. Đối với tàu bay thân hẹp, PAZ là khu vực có tối đa 05 hàng ghế liên tiếp (theo chiều dọc máy bay) tính từ hàng ghế đầu tiên hoặc hàng ghế cuối cùng của tàu bay. Phải có DIZ được bố trí giữa PAZ và CAZ và DIZ ít nhất phải là 2 hàng ghế để trống.
7. Từng khu vực PAZ, DIZ, CAZ phải có biển hiệu rõ ràng xác định chức năng của từng khu vực. Tuyệt đối không để hành khách ngồi sang vị trí DIZ trong toàn bộ chuyến bay.
8. Có quy trình thông báo cho hành khách biết buồng vệ sinh mà hành khách được phép sử dụng trong hành trình bay.
Ghi chú: Đối với tàu bay thân hẹp, buồng vệ sinh hành khách được phép sử dụng là buồng vệ sinh gần PAZ nhất. Đối với tàu bay thân rộng, buồng vệ sinh hành khách được phép sử dụng là buồng vệ sinh phía đầutàu bay (Forward Lavatory).
9. Không được phép vận chuyển hàng bưu chính (Mail);
10. Xây dựng quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát để phát hiện cháy tại khu vực để hàng hóa với tần suất ít nhất 10 phút/lần;
11. Tàu bay phải đảm bảo không có các hỏng hóc được phép trì hoãn (MEL item) liên quan đến các hệ thống động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống điều hòa, hệ thống khí, hệ thống thủy lực, hệ thống điện; hệ thống dẫn đường; hệ thống tự động lái và hệ thống thông tin liên lạc;
12. Trước khi bay, Trung tâm điều hành khai thác của AOC phải thực hiện đánh giá an toàn liên quan đến các yếu tố thời tiết bất lợi (nếu có) trên đường bay và thời tiết tại sân bay cất, hạ cánh.
13. Hàng hóa CIC không được được chứa các vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên khoang khách theo danh mục được ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-CHK ngày 07/5/2021 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
14. Hành khách đi tàu bay chở CIC không được mang theo diêm, bật lửa theo người, hành lý xách tay được nêu tại Quyết định số 1531/QĐ-CHK ngày 11/7/2017 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.